Những nguy cơ ung thư từ đũa ăn

Ngày đăng: 24/04/2014    Lượt xem: 4038 Hiện nay trên thị trường, đũa ăn rất đa dạng cả về chất liệu và chủng loại: đũa nhựa, đũa gỗ, đũa inox,.. tuy nhiên rất ít người biết rằng đũa ăn có nguy cơ gây ung thư

hosting - domain - email - vps hosting - domain - email - vps

 

hosting - domain - email - vps

hosting - domain - email - vps

 
 
Ung thư vì đũa nhựa

Xét nghiệm một vài mẫu đũa tại các quán ăn lề đường, thạc sĩ Đào Thanh Khê, giảng viên khoa Công nghệ hoá học ĐH Công nghệ và thực phẩm TP HCM cho biết, đũa nhựa thường được làm từ nhựa melamine và nhựa ABS. Sau khi dùng lửa đốt các đôi đũa mà không cháy, cộng với thông tin sản phẩm, có thể kết luận các đôi đũa này được làm từ nhựa melamine.
 

Đũa nhựa có nguy cơ gây ung thư
 
Theo ông Khê, phản ứng giữa melamine và formaldehyde cho ra nhựa MF, một loại nhựa nhiệt rắn, không cháy, để lâu trong không khí màu sắc biến đổi nhẹ, phân huỷ ở 345 độ C. Đây là loại nhựa có tính năng chịu nhiệt, cứng, độ bền cao, có thể dùng làm sàn gỗ, mica, đũa, vật liệu nhà bếp…, nhưng sẽ bị phân huỷ dưới nhiệt độ của ngọn lửa nhà bếp (có thể trên 1.000 độ C).

Còn đũa nhựa ABS hiện chỉ thấy bán trên mạng. ABS là tên viết tắt của nhựa poly, thường được dùng làm các sản phẩm kỹ thuật như vỏ tivi, máy tính, nón bảo hiểm… và vật dụng nhà bếp. Ở nhiệt độ thường ABS có độ cứng cao, nóng chảy ở 99,8 độ C, hoá dẻo ở 228 độ C, dễ cháy. Dù nhựa ABS ít tan trong dầu, rượu, nước… nhưng không nên sử dụng đũa làm từ nhựa này để chiên xào, nấu nướng, khuấy trộn trong các dung môi như cồn, rượu, giấm…

Thạc sĩ Đào Thanh Khê cho biết, dùng đũa nhựa để chiên xào trong môi trường nóng sẽ khiến đũa bị biến dạng và sinh ra các chất bột nhựa có hại cho sức khoẻ. Nhựa melamine khi nuốt hoặc hít vào phổi hoặc bị hấp thụ qua da lâu ngày có thể gây ung thư hoặc vô sinh. Liều gây chết thông thường là 3 g cho mỗi ký trọng lượng cơ thể.

Các nhà khoa học của cơ quan Kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ giải thích melamine và axit cyanuric hấp thụ vào máu, tập trung và tương tác trong nước tiểu ở bể thận và kết tinh thành các tinh thể hình tròn màu vàng, gây tổn thương thận, tạo sỏi thận.

Hiểm họa ung thư từ đũa gỗ

Bác sĩ Nguyễn Thanh Danh, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cũng cho biết, các loại đũa gỗ có chất lượng kém, không trơn láng sẽ dễ bị bám thức ăn, nếu rửa không sạch sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển, gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện ở đường tiêu hoá như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, nếu ngộ độc nặng có thể tử vong do truỵ tim mạch.
 

 

Đũa gỗ cũng chứa nhiều hiểm họa ung thư

 

 
Nguyên nhân gây độc thực phẩm cấp tính thường do các loại vi khuẩn, còn gây nhiễm độc mãn tính là một số nấm mốc độc thường có trong đậu phộng, bắp, khô dừa, khô đỗ tương bị ẩm mốc, có thể sinh độc tố aflatoxin rất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư gan. Aflatoxin không bị phân huỷ ở nhiệt độ sôi thông thường (100 độ C) mà chỉ bị phân huỷ trên 120 độ C. Nấm mốc dễ phát triển sau vài ngày trên các loại đũa sử dụng cho các thức ăn thuộc họ đậu, ngũ cốc đặc biệt là đậu phộng.

Theo hướng dẫn của tiến sĩ Danh, khi cho đũa gỗ vào hỗn hợp đậu phộng và dầu ăn rồi rửa sơ bằng nước máy và để ở nhiệt độ thường thì sau bốn ngày, trên các đôi đũa xuất hiện một số đốm mốc màu trắng nhỏ li ti. Tiến sĩ Danh giải thích: “Đũa không được rửa sạch bằng xà bông và lau khô dễ bị vi khuẩn, vi nấm độc trong môi trường bám vào đồ ăn còn sót trên đũa và có nguy cơ lây vào thức ăn khi dùng đũa sau đó. Ngoài ra đũa còn có nguy cơ nhiễm hoá chất từ nước rửa chén”.

Đũa inox cũng gây ung thư

Hiện nay trên thị trường, đũa inox chủ yếu là hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên ngoài hộp đựng hoàn toàn là tiếng nước ngoài. Ngoài ra, chất lượng và giá cả cũng rất khác nhau. Theo một số người bán hàng, giá cả phụ thuộc vào chất lượng, hoa văn và kiểu dáng của đũa. “Thường các vỉ đũa có giá chỉ khoảng hơn 10.000đ/5 đôi là hàng mạ inox, còn các hàng inox xịn chủ yếu khác nhau ở hoa văn”, một người bán hàng ở chợ Mơ (Hà Nội) cho biết.
 
 
Đũa inox cũng gây ung thư
 
Theo TS Nguyễn Ngọc Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu Ăn mòn và Bảo vệ Vật liệu Kim loại (Viện Khoa học Vật liệu), hạn chế của đũa inox là bị dẫn nhiệt nên không thể sử dụng để nấu ăn. Ngoài ra, khi dùng để ăn thức ăn nóng cũng dễ bị bỏng tay.
 
Các chuyên gia vật liệu cảnh báo tuyệt đối không được sử dụng đũa mạ inox vì nhằm giảm giá thành sản phẩm, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Trong quá trình sử dụng, chắc chắn gây nên các chà xát, cũng như việc đũa được sử dụng trong môi trường axit (chua, cay, mặn, ngọt) của thức ăn, sẽ khiến lớp mạ này bị bong tróc. “Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư...", TS Phong chỉ rõ.
 
Tin liên quan
Hormone DHT gia tăng khiến nam giới dễ bị rụng tóc.
Hormone DHT gia tăng khiến nam giới dễ bị rụng tóc. (24/04/2014)
“Thủ phạm” hàng đầu gây nên 95% các trường hợp rụng tóc ở nam giới chính là do sự gia tăng Dihydrotestosterone (DHT) - một hormone nội sinh trong cơ thể, do testosterone chuyển hóa thành.
Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới
Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới (24/04/2014)
"Con cái là lộc trời cho" nhưng nhiều cặp đôi chờ đợi mãi vẫn không có được cái "của trời" quý giá đó. Thông thường, đối với một cặp đôi hiếm muộn, nguyên nhân vô sinh có thể bắt nguồn từ một trong hai người. Ở đây, chúng ta xét trường hợp sức khỏe người ...
Sữa chua ‘tăng lực’ cho tiêu hóa
Sữa chua ‘tăng lực’ cho tiêu hóa (24/04/2014)
Với hàng loạt lợi ích như tăng Lactase, giảm Lactose, dung nạp Protein tốt; Lập lại cân bằng vi khuẩn ruột; Kích hoạt sự gắn kết các vi khoáng Ca, P, Mg, K+, Vitamin… sữa chua được xếp vào nhóm thực phẩm “tăng lực” tốt nhất cho hệ tiêu hóa.
Bài viết được quan tâm
Hormone DHT gia tăng khiến nam giới dễ bị rụng tóc.

Hormone DHT gia tăng khiến ...

(24/04/2014)  Xem:4159
“Thủ phạm” hàng đầu gây nên 95% các trường hợp rụng tóc ở na...
Hơn 400 dịch vụ y tế tăng giá, thấp hơn đề xuất ban đầu

Hơn 400 dịch vụ y tế tăng g...

(24/04/2014)  Xem:4087
Giá một lần khám bệnh sẽ nâng từ 3.000 đồng lên tối đa 20.00...
Những nguy cơ ung thư từ đũa ăn

Những nguy cơ ung thư từ đũ...

(24/04/2014)  Xem:4038
Hiện nay trên thị trường, đũa ăn rất đa dạng cả về chất liệu...
Sữa chua ‘tăng lực’ cho tiêu hóa

Sữa chua ‘tăng lực’ cho tiê...

(24/04/2014)  Xem:3918
Với hàng loạt lợi ích như tăng Lactase, giảm Lactose, dung n...
Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới

Những yếu tố gia tăng khả n...

(24/04/2014)  Xem:3711
"Con cái là lộc trời cho" nhưng nhiều cặp đôi chờ đợi mãi vẫ...
Máy đồng hóa mẫu và phụ kiện đi kèm
Hỗ trợ trực tuyến